You are here

Trại sáng tác Âm nhạc Vũng Tàu năm 2017

Tác giả: 
Thanh Nhã

Trại sáng tác Âm nhạc Vũng Tàu năm 2017, tại TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, từ ngày 21 tháng 9 đến 4 tháng 10 năm 2017, do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với Trung tâm hỗ trợ sáng tác Văn học nghệ thuật (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) tổ chức.


Khai mạc Trại sáng tác âm nhạc Vũng Tàu 2017

Dự trại có: Ông Hoàng Văn Quảng - Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vũng Tàu; ông Huỳnh Văn Ngàn – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sáng tác Văn học nghệ thuật, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; bà Đỗ Thị Thanh Thùy - Giám đốc Nhà sáng tác Vũng Tàu.

Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có: Nhạc sĩ Trần Long Ẩn – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội; nhạc sĩ Đức Trịnh – Phó Chủ tịch Thường trực Hội; nhạc sĩ Đinh Công Thuận – Chánh Văn phòng Hội; cùng các nhạc sĩ tham dự Trại sáng tác âm nhạc lần này.

Trại Sáng tác Âm nhạc Vũng Tàu 2017 là cơ hội để các thế hệ nhạc sĩ gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sáng tác và trải nghiệm những thể loại sáng tác mới. Tham dự có 15 nhạc sĩ thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam đến từ TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu và các tỉnh: Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương… Nhạc sĩ Trần Long Ẩn – Phó Chủ tịch Hội đã trực tiếp tổ chức và chỉ đạo trại sáng tác, nhạc sĩ Hoàng Mạnh Toàn được giao tham gia với vai trò trại trưởng.

Lấy thể loại romance làm chủ đạo, trình độ viết được yêu cầu cao hơn một ca khúc bình thường (ca khúc có phần đệm Piano) đòi hỏi người viết phải có kỹ năng về âm nhạc tốt hơn và khả năng viết được phần đệm bằng Piano, do đó chất lượng yêu cầu cao hơn và đề tài rộng: ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước, người lính, quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, bà mẹ Việt Nam anh hùng…


Đi thực tế sáng tác

Trong thời gian dự trại, các nhạc sĩ đã đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong sáng tác. Các nhạc sĩ có kinh nghiêm như: GS.TS. nhạc sĩ Thế Bảo, nhạc sĩ Trần Hữu Bích; nhạc sĩ Phan Long… đã nhiệt tình tham gia góp ý kiến về chuyên môn cho anh em dự trại. Ban tổ chức đã tổ chức cho các nhạc sĩ đi tham quan khu du lịch Hồ Mây và một số địa danh của TP Vũng Tàu để các nhạc sĩ có thêm cảm hứng trong sáng tạo.


Biểu diễn báo cáo tác phẩm tại lễ Bế mạc Trại


Biểu diễn tác phẩm

Kết thúc trại, 15 nhạc sĩ đã cho ra đời 17 tác phẩm với các chủ đề đa dạng phong phú. Đây cũng được xem là một điểm thành công của trại sáng tác âm nhạc chỉ có 15 ngày nhưng chất lượng các tác phẩm khá đồng đều.

1. “Em nhớ và em mơ”, sáng tác: Thế Bảo (TP. Hồ Chí Minh).

2. “Tượng đài Bác trong tim”, sáng tác: Trần Hữu Bích (TP. Hồ Chí Minh).

3. “Biển Hoàng hôn”, sáng tác: Phan Long (TP. Hồ Chí Minh).

4. “Bản hùng ca người lính”, sáng tác: Lương Hoàng Minh (TP. Hồ Chí Minh).

5. “Hoa lồng đèn Côn Đảo”, sáng tác: Hoàng Mạnh Toàn (TP. Hồ Chí Minh).

6. “Khúc hát ru bên Bia Đài”, sáng tác: Hồ Hoài Sơn (Ninh Thuận).

7. “Lá thu”, sáng tác: Đinh Trung Hà (Bình Thuận).

8. “Rong chơi nửa phím đàn”, sáng tác: Nghiêm Ngọc Lạc (Bình Thuận).

9. “Chiều tím Trường Sơn”, sáng tác: Tống Duy Hòa (Đồng Nai).

10. “Ngày mùa trên buôn”, sáng tác: Điểu Được (Đồng Nai).

11. “Chiến khu R, chiều hạ” và “Giọt trăng”, sáng tác: Lê Hữu Trịnh (Tây Ninh).

12. “Ru song khúc hát yêu thương” và “Quê tôi Tây Ninh”, sáng tác: Trần Quang Cường (Tây Ninh).

13. “Đừng khóc nữa mẹ ơi”, sáng tác: Phạm Đắc Hiến (Bình Dương).

14. “Hiên ngang Hoàng Sa - Trường Sa”, sáng tác: Nguyễn Văn Đại (Bà Rịa – Vũng Tàu).

15. “Tuyết”, sáng tác: Trương Minh (Bà Rịa – Vũng Tàu).


Ban tổ chức trao các tác phẩm cho Trung tâm hỗ trợ sáng tác

Tại lễ Bế mạc Trại, Ban tổ chức đã và trao 17 tác phẩm cho Trung tâm hỗ trợ sáng tác Văn học Nghệ thuật của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, và các nghệ sĩ Đoàn Ca múa Bà Rịa Vũng Tàu đã biểu diễn 9 tác phẩm trong số 17 tác phẩm của trại.


NS Trần Long Ẩn phát biểu

Phát biểu tổng kết, nhạc sĩ Trần Long Ẩn đã bày tỏ lời cám ơn Ban lãnh đạo Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật, đã luôn quan tâm sâu sắc đến hoạt động văn học nghệ thuật nói chung và hoạt động âm nhạc nói riêng, cám ơn Ban lãnh đạo, nhân viên Nhà sáng tác Vũng Tàu đã đón tiếp nhiệt tình, chu đáo, bảo đảm các chế độ ăn, nghỉ, sinh hoạt cho các nhạc sĩ trong thời gian dự trại, góp phần vào thành công của Trại sáng tác âm nhạc 2017; hy vọng trại sáng tác sẽ tạo nên nhiều cảm hứng để các nhạc sĩ tiếp tục cho ra đời những ca khúc có giá trị nghệ thuật hơn nữa.

ĐĂNG BÌNH LUẬN